Máy đo huyết áp Omron Banner
Banner Omron Small
Bệnh tăng huyết áp gây biến chứng thận

Tăng huyết áp là yếu tố gây biến chứng thận và suy thận giai đoạn cuối. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ suy thận. Tăng huyết áp dù được điều trị nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu vẫn có nguy cơ bị suy thận. Tăng huyết áp gây suy thận và ngược lại khi thận bị tổn thương, khả năng điều hòa huyết áp giảm, làm cho huyết áp bị tăng cao.

Tăng huyết áp và suy thận có ảnh hưởng lẫn nhau

Tình trạng tăng huyết áp cao và kéo dài sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác. Hơn nữa, nó còn phá hủy bộ lọc ở cầu thận, dẫn đến hậu quả là thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại, nước dư thừa ra ngoài. Nước ứ thừa ở trong hệ mạch máu ngày một nhiều làm huyết áp lại càng tăng cao. Do đó, tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận mạn.

Thận có chức năng giữ huyết áp ổn định trong cơ thể. Khi thận bị tổn thương, khả năng điều hòa huyết áp giảm, làm cho huyết áp bị tăng cao. Nếu bị suy thận, bệnh tăng huyết áp làm cho bệnh thận nặng thêm. Như vậy, tăng huyết áp có thể là một biến chứng của suy thận mạn. Nếu mắc phải bệnh này, bạn cần thực hiện đúng chỉ định điều trị của bác sĩ nhằm kiểm soát huyết áp ở mức cho phép, hãm tốc độ tổn thương thận và phòng tránh bệnh lý tim mạch vì tăng huyết áp còn gây tổn thương tim.

Những biểu hiện của biến chứng thận ở bệnh nhân tăng huyết áp:

– Suy thận do tăng huyết áp thường liên quan đến huyết áp tâm thu hơn huyết áp tâm trương.

– Triệu chứng của suy thận: sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần…Những triệu chứng này có thể chỉ xuất hiện khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường.

– Đánh giá tổn thương thận trên người tăng huyết áp chủ yếu là dựa vào xét nghiệm bởi tổn thương thận do tăng huyết áp được hiện dưới 3 dạng là tiểu albumin vi thể, tiểu protein và suy thận.

– Hậu quả của phì đại tiền liệt tuyến lành tính đi kèm hoặc có thể là do bàng quang bị giảm thể tích là triệu chứng tiểu đêm thường gặp ở người tăng huyết áp. Khả năng cô đặc nước tiểu giảm có thể là dấu hiệu sớm của suy thận. Nồng độ creatinin trong máu tăng phản ánh sự giảm độ lọc cầu thận. Sự đào thải protein gia tăng phản ánh thương tổn mức lọc cầu thận. Albumin niệu vi thể ở người bị tăng huyết áp được xem là yếu tố dự báo bệnh lý tim mạch.

Những biểu hiện kể trên là dự báo bệnh lý và tử vong do tim mạch ở những người bị tăng huyết áp trong tương lai.

Vậy phải ngăn chặn và điều trị suy thận như thế nào?

Một khi đã mắc phải bệnh tăng huyết áp thì nguy cơ bị suy thận là khá cao. Người bệnh cần đi khám để được làm thêm các xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng thận và tổn thương của các cơ quan khác.

Những xét nghiệm cần làm

– Xét nghiệm creatinin máu: để đánh giá mức lọc máu cầu thận (GFR). Nếu GFR quá thấp, nghĩa là thận không còn khả năng loại bỏ các chất thải độc hại và nước dư thừa trong máu. Suy thận mức độ trung bình khi creatinin khoảng 133 mmol/l (1,5 mg/dL) đối với nam và khoảng 124 mmol/dL (1,4 mg/dL) đối với nữ hoặc độ thanh thải creatinin dưới 60 – 70 ml/phút. Độ thanh thải creatinin có thể được tính thông qua công thức đã được điều chỉnh theo tuổi, giới và chiều cao cơ thể mà không cần thể tích nước tiểu 24 giờ.

– Xét nghiệm nước tiểu xem có protein không: thận bị tổn thương khi thấy có protein trong nước tiểu, lượng protein càng cao chứng tỏ thận bị tổn thương càng nặng và có thể bị tổn thương cả tim.

– Vi albumin niệu: nên làm thường xuyên dù xét nghiệm này không bắt buộc, vì vi albumin niệu là chỉ điểm cho việc tiên lượng nguy cơ bệnh thận, bệnh tim mạch và có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn thuốc hạ áp.

– Tổng phân tích nước tiểu: cho biết lượng đạm trong nước tiểu và có kết luận là bệnh nhân có tổn thương thận hay chưa. Tuy vi albumin niệu là tổn thương sớm ở thận của người bị tăng huyết áp, nhưng xét nghiệm này thường được làm khi kết quả tổng phân tích nước tiểu cho thấy đạm niệu âm tính.

Nếu đã bị suy thận thì bên cạnh xét nghiệm creatinin và protein nước tiểu, cần phải làm thêm các xét nghiệm khác như: siêu âm để kiểm tra các bất thường ở thận về kích cỡ, cấu trúc hoặc có tắc nghẽn; điện tâm đồ kiểm tra chức năng tim; xét nghiệm glucose, lipid (mỡ, cholesterol) trong máu; kiểm tra cân nặng và chiều cao để tính chỉ số khối cơ thể (BMI).

Khi đã được chẩn đoán là tăng huyết áp, được bác sĩ điều trị theo phác đồ, người bệnh ngoài việc tự theo dõi huyết áp bằng cách đo huyết áp tại nhà và ghi vào sổ theo dõi còn cần nghiêm túc tuân thủ việc khám định kỳ để đánh giá chức năng thận và các cơ quan khác.

Ngoài các xét nghiệm đánh giá mức độ suy thận, còn nên đo lượng kali trong máu, vì khi thận bị suy, lượng kali có thể tăng cao trong máu, rất nguy hiểm cho tim. Mặt khác, một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp và suy thận cũng có thể làm tăng lượng kali. Bác sĩ sẽ chỉ định thực đơn ăn kiêng nếu lượng kali trong máu tăng cao.

Cách điều trị khi cùng mắc cả bệnh tăng huyết áp và suy thận

Mục tiêu điều trị cần đạt được là: kiểm soát huyết áp dưới 130/80 mmHg; ngăn chặn thận không bị tổn thương nặng thêm; giảm nguy cơ bị bệnh tim. Để đạt được những mục tiêu này, người bệnh cần tuân thủ theo một phác đồ điều trị phù hợp với bệnh suy thận.

Cần kết hợp ăn kiêng và thực hiện lối sống phù hợp với từng giai đoạn suy thận.

– Giai đoạn 1 – 2: ăn nhiều trái cây, rau, bơ sữa.

– Giai đoạn 2 – 3: ăn lạt dưới 2,4 g muối mỗi ngày, giảm chất béo và cholesterol vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

– Giai đoạn 3 – 4: để hạn chế những bệnh về xương, cần kiểm soát lượng protein, ăn ít thức ăn chứa nhiều phosphor (vì phosphor sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh về xương) như sữa, phomát, sữa chua, bia, coca; giảm lượng kali trong bữa ăn.

Ngoài ra, nếu thừa cân cần phải giảm cân; nên tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày; không uống rượu, bia; không hút thuốc lá. Dùng thuốc điều trị tăng huyết áp phối hợp từ 2 loại trở lên kèm theo thuốc lợi tiểu.

Share this post

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button