Máy đo huyết áp Omron Banner
Banner Omron Small
Cách phòng tránh các bệnh về tim mạch

Do quá trình đô thị hóa, lực lượng lao động trí óc tăng, lối sống công nghiệp ít vận động, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lí… nên tình trạng bệnh lý về tim mạch ngày càng tăng.

Theo thống kê tại Mỹ năm 2006, có đến 6,5 triệu người mắc bệnh mạch vành mãn tính; 7,2 người bị nhồi máu cơ tim; 500.000 người tử vong do bệnh mạch vành. Theo WHO, năm 2004 Việt Nam có khoảng 69.849 người tử vong do bệnh mạch vành.

Xơ vữa động mạch

Đây là tình trạng phổ biến của các bệnh lý về tim mạch nó thể hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống mạch máu. Ở mạch máu tim (mạch vành), tình trạng xơ vữa gây bệnh tim thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Ở mạch máu não gây bệnh thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não; mạch máu ngoại biên: thuyên tắc mạch chân, tay; mạch máu thận.

Theo BS Lê Cao Phương Duy, BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), những người có nguy cơ cao sẽ bị mắc các bệnh lý tim mạch nói chung và mạch vành nói riêng gồm: người bị bệnh cao huyết áp, người bị bệnh tiểu đường, người có cholesterol trong máu tăng, hút thuốc lá, người có người thân từng có người mắc bệnh tim sớm. Do vậy, việc phòng bệnh đóng vai trò hết sức quan trọng và có thể hạn chế được tối đa các bệnh lý về tim mạch.

Dưới đây là một số cách phòng tránh những bệnh lý về tim mạch:

Sống lành mạnh: tuyệt đối không hút thuốc lá, kể cả hút thụ động; dù không hút mà chỉ hít hoặc chỉ dùng loại rất nhẹ nên không có hại, điều này hoàn toàn sai lầm. Dùng rượu bia ở mức có lợi cho sức khỏe (các loại rượu có nồng độ cao như rượu đế, rượu thuốc, rượu mạnh: 30ml/ngày; bia, rượu vang: 200ml/ngày). Tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần ít nhất 15 phút; lưu ý nên tập vừa sức, phù hợp với cơ thể, sức khỏe, không nên cố sức, nhất là người lớn tuổi.

Chế độ ăn uống: không nên ăn mặn, hạn chế các món kho và sử dụng nước mắn cho các món ăn. Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm nhưng giảm lượng mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Ăn nhiều rau quả và các sản phẩm từ ngũ cốc. Chất xơ có trong trái cây, rau, đậu… giúp làm giảm cholesterol trong máu.Đối với những người có nguy cơ hoặc đã có bệnh, nên chọn thực phẩm chứa đạm ít mỡ như cá, gia cầm bỏ da; nên hạn chế ăn thịt. Ưu tiên dùng cá, đậu nành và các sản phẩm từ đậu để cung cấp lượng đạm tốt cho cơ thể.

Tinh thần: không nên để cơ thể trong trạng thái căng thẳng, mất ngủ. Nên có sự sắp xếp, điều hòa tốt để giải tỏa áp lực công việc, học hành, gia đình. Mỗi ngày cần ngủ đủ và sâu ít nhất 6 tiếng đồng hồ. Giữa hai buổi làm việc nên nằm nghỉ khoảng 15 phút. Tránh ngồi lì một chỗ trong thời gian làm việc, nên đứng lên vận động đi lại để khí huyết lưu thông tốt.

Tầm soát: Với những người có yếu tố nguy cơ, ngoài tuân thủ những hướng dẫn phòng bệnh như trên, nên tầm soát bệnh mỗi năm một lần. Cụ thể, cần tầm soát, kiểm tra các chỉ tiêu sau: mỡ máu, đường huyết, huyết áp, cholesterol trong máu; siêu âm tim hai năm một lần. Nếu các chỉ số kiểm tra có những bất thường, dù chỉ một đơn vị, cũng cần gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Trường hợp những người gầy nhưng mỡ trong máu cao càng phải chú ý.

BS Lê Cao Phương Duy lưu ý, khi kết quả siêu âm tim là “hở hai lá ¼” cũng không nên hốt hoảng cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm vì một phần có thể do hở sinh lý, hoặc nhiễu thông tin siêu âm. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng nếu kết quả điện tâm đồ ghi “thiếu máu cơ tim”. Để xác định bệnh tim, cần làm thêm một hoặc một số các bước: siêu âm tim, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức, chụp cắt lớp MV, chụp MV bằng DSA, tùy từng trường hợp. Khi phát hiện bệnh, cần điều trị tích cực, tránh nửa vời.

Nếu đã được chẩn đoán có bệnh, phải uống thuốc, tái khám, có chế độ ăn uống luyện tập theo hướng dẫn của bác sĩ; không dùng toa thuốc cũ để mua uống thêm. Những người bệnh tim cần được tư vấn cụ thể cả vấn đề quan hệ tình dục. Nếu đang sử dụng thuốc điều trị mạch vành, nên hết sức thận trọng, thậm chí chống chỉ định với những loại thuốc điều trị rối loạn dương cương. Điều trị bệnh tim mạch khá tốn kém, vì vậy nên mua bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí.

Nên né tránh những tình huống tạo nên cảm xúc quá vui, quá buồn; tránh thức quá khuya, nên ngủ đủ giấc. Những biến cố về tim mạch dễ xảy ra ở thời điểm từ 4-7 giờ sáng vì huyết áp tăng cao nhất trong thời gian này.

Share this post

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button