Máy đo huyết áp Omron Banner
Banner Omron Small
Cách xử lý kịp thời người bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp nếu không xử lý, cấp cứu kịp thời sẽ xảy ra những tai biến khó lường.

Bệnh cao huyết áp khá phổ biến đối với người già hiện nay. Nếu bình thường, người bệnh sử dụng thuốc ổn định huyết áp, tuy nhiên, vì lý do nào đó huyết áp bỗng tăng cao mà không có thuốc kèm theo, nên người nhẹ thì bị ù tai, chóng mặt, đau đầu, nặng hơn có thể bị suy hô hấp, ngã… Lúc này, những người xung quanh nên có cách cấp cứu, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa sự vận chuyển bệnh nhân trên đường sẽ khiến tai biến.

Trong trường hợp có 1 người cấp cứu thì mùa hè để bệnh nhân nơi mát, cởi bớt cúc áo, mùa đông giữ ấm cho cơ thể bằng ủ ấm, đắp thêm áo. Người cấp cứu cần xác định huyệt nhân trung của bệnh nhân bằng cách chia khoảng cách từ chân mũi đến bờ môi trên làm 3 phần, lấy từ trên chân mũi xuống thì huyệt nhân trung ở vị trí 1/3, còn từ dưới lên thì khoảng cách là 2/3.

Cách bấm huyệt này, tác động một lực vừa phải, không quá mạnh và không nhẹ, day rồi lại thả, bấm tới khi thấy bệnh nhân có thể thở được thì bắt đầu kiểm tra tay, chân bệnh nhân xem có lạnh không. Khi đó dùng tay mình xoa mạnh vào bàn tay, bàn chân bệnh nhân cho nóng lên, tuy nhiên khi xoa tay chân vẫn phải chú ý xem bệnh nhân thở được chưa.

Nếu không thở được lại bấm huyệt nhân trung tiếp. Sau đó vuốt máu vào các đầu ngón tay, cả bàn tay và chân, rồi dùng kim 3 cạnh sát khuẩn chích vào đầu 10 ngón tay, đây gọi là vị trí thập tuyền. Khi đó có ngón ra máu, có ngón không rồi chích thêm 2 huyệt ở điểm cung mày (vị trí điểm cao nhất của 2 cung mày), chích huyệt ở dọc sống mũi lên trúng vị trí ngay dưới chân tóc và chích ở huyệt ấn đường (điểm vuông góc giữa 2 đường cung mày và đường sống mũi).

Nếu bệnh nhân nặng thì vuốt dọc dáy tai xuống và chích vào 2 bên dáy tai. Lúc này huyết áp sẽ giảm, bệnh nhân dễ chịu, chỉ cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi 10 phút có thể đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Share this post

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button