Máy đo huyết áp Omron Banner
Banner Omron Small
Người mắc bệnh tim có quan hệ tình dục được không?

Đối với những người bệnh tim vẫn có thể quan hệ tình dục một cách bình thường nhưng cần phải ứng xử với cơ thể một cách khoa học.

Khi quan hệ tình dục, cơ thể thường có những biến đổi sinh lý như: nhịp thở tăng dần, da đỏ lên, nhịp tim và huyết áp tăng nhẹ. Khi đạt được cực khoái, cơ thể sẽ giải phóng năng lượng bị dồn nén; nhịp tim, huyết áp và nhịp thở sẽ giảm dần về mức bình thường.

Không nên quá đà

Theo vài nghiên cứu, sinh hoạt tình dục được coi là một gắng sức nhẹ, tương đương với công việc nhổ cỏ, đi bộ nhanh hoặc leo lên 1 tầng với tốc độ binh thường. Đối với người suy tim cấp độ II có thể thực hiện những hoạt động với nhu cầu tiêu thụ oxy lên tới 5MET nhưng không gây khó thở. Còn khi lên đỉnh trong quan hệ tình dục thì nhu cầu oxy tiêu thụ cao hơn 5 -6 MET, nhưng điều này diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 30 giây nên lượng oxy tiêu thụ không thêm đáng kể, tần số tim chỉ khoảng 110- 120. Nhưng nếu bị kích thích và xúc động mạnh thì nhịp tim có thể nhanh hơn nữa. Do đó, việc quan hệ tinh dục nói chung không gây nguy hiểm cho bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên, không nên làm quá đà hay quá sức khi quan hệ.

Một số điều cần lưu ý:

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp: vì việc quan hệ tình dục như một gắng sức nhỏ nên có thể coi như tập thể dục nhẹ. Do đó, bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn 1 và 2 có thể sinh hoạt bình thường như khi huyết áp bình thường, không cần kiêng cữ.

Nếu xảy ra các biến chứng như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… thì đó là do trùng hợp chứ không phải do quan hệ tình dục. Nhưng đối với người thiếu máu cơ tim cục bộ, có biểu hiện là đau ngực, thì phải ngừng ngay tất cả các hoạt động kể cả quan hệ tình dục khi thấy đau ngực. Đau ngực là hiện tượng do cơ tim thiếu oxy.

Đối với người suy tim: việc quan hệ tình dục có lợi nhiều hơn có hại. Bởi vì đó là vận động thể lực tương đối nhẹ, giúp hồi phục chức năng và tạo tâm lý tốt cho người bệnh. Đối với mức độ suy tim cấp độ III trở lên thì cần phải chú ý: sinh hoạt tình dục ở mức độ vừa phải, nếu thấy mệt, khó thở thì phải ngừng lại. Những người này chỉ cần giảm mức độ quan hệ chứ không cần phải bỏ hẳn. Còn với mức độ suy tim IV hay nặng thì nên kiêng hẳn.

Để đảm bảo an toàn người bệnh tim nên duy trì sức khỏe như: ăn uống đầy đủ, điều độ; vận động, nghỉ ngơi hợp lý; dùng thuốc đúng như sự điều trị của bác sĩ. Tập thể dục sẽ có lợi cho sức khỏe như đi bộ, đi xe đạp, bơi… giúp giảm nguy cơ tăng nhịp tim, khó thở, đau ngực… khi quan hệ tình dục. Không hút thuốc khi quan hệ. Hơn nữa, nên lựa chọn thời điểm cả hai đều cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất; chọn nơi quen thuộc, kín đáo, không ai làm phiền. Không quan hệ ngay sau khi ăn. Đừng quên uống thuốc theo đơn của bác sĩ trước khi sinh hoạt.

Nếu có các triệu chứng  như cảm giác nặng, đau, tức ở hàm, cổ, tay, ngực hoặc bụng; khó thở rõ rệt; nhịp tim rất nhanh hoặc không đều thì đó là các triệu chứng của cơn đau thắt ngực do tim phải làm việc quá tải. Khi có các triệu chứng trên bạn cần phải nói cho bạn tình biết và giảm các hoạt động, nghỉ ngơi và uống thuốc. Có thể sử dụng Nitroglycerin ngậm dưới lưỡi hoặc loại xịt dưới lưỡi cách nhau mỗi 12 – 15 phút. Nếu các triệu chứng không còn nữa thì có thể tiếp tục quan hệ nhưng nếu triệu chứng đó vẫn còn thì phải ngừng việc quan hệ lại.

Cần hết sức lưu ý không nên sinh hoạt tình dục khi mệt, những ngày nóng quá hay rét quá, vừa làm việc căng thẳng.

Share this post

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button